การเล่นเฮลิคอปเตอร์ในซิม Reflex XTR

พิมพ์

       การเล่นเฮลิตอปเตอร์นั้นจะมีความยากกว่าการเล่นเครื่องบินทั้งในด้านของการบินและการเซ็ตอัพ ไม่เว้นแม้แต่ในซิมมูเลเตอร์แต่ในซิมมูเลเตอร์จะมีข้อดีหลายอย่างที่ผู้ที่อยากจะเล่นเฮลิคอปเตอร์ควรจะต้องมาฝึกในซิมมูเลเตอร์ก่อนก็คือ การประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมเฮลิคอปเตอร์เพราะผู้ที่เล่นเฮลิคอปเตอร์มากกว่า 99%  ต้องเคยทำเครื่องตกและต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแน่นอน  และยิ่งสำหรับมือใหม่ด้วยแล้วหากใจร้อนละก็ คงจะได้ซ่อมเกือบทุกไฟลท์ หรือไม่เว้นแต่ผู้ที่มากประสบการณ์แล้วอยากจะทำท่าทางใหม่ๆหรือฝึก 3D หากไม่ฝึกในซิมมูเลเตอร์ก่อนแล้ว ก็รอเก็บซากเฮลิคอปเตอร์ได้เลย และข้อดีสำหรับคนเริ่มต้นฝึกเล่นก็คือสามารถเลือกฝึกได้ทีละแกนเช่นฝึกการใช้คันเร่งอย่างเดียว หรือฝึกการบังคับเดินหน้าถอยหลังอย่างเดียว เป็นต้น
       ดังนั้นซิมมูเลเตอร์จึงเป็นทางออกที่ดีของคนเริ่มเล่นเฮลิคอปเตอร์ สำหรับโปรแกรมซิมมูเลเตอร์ Reflex XTR นี้ก็สนับสนุนการเล่นเฮลิคอปเตอร์ได้เป็นอย่างดี แต่การเซ็ตก็ต้องมีขั้นตอนที่แตกต่างออกไปจากการเซ็ตในการบินเครื่องบินปรกติ ทั้งต้องเซ็ตที่ตัวโปรแกรมซิม และ เซ็ตที่รีโมทที่เราใช้ในการเล่นด้วย

****รีโมทที่ใช้เป็นตัวอย่างนี้เป็นรีโมท Turnigy 9x ส่วนสายซิมเป็นของ Reflex XTR ซึ่งเป็นแบบ USB
****วิธีการติดตั้งโปรแกรม Reflex XTR ดูได้จากบทความที่แล้วเลยครับ

...........................................................................................................................

ขั้นที่หนึ่ง หลังจากที่ติดตั้งโปรแกรมซิมเสร็จแล้วก็มาเริ่มเซ็ตที่รีโมทสำหรับการเล่นเฮลิคอปเตอร์เลยครับ

1.เริ่มจากการที่เซ็ตโมเดลที่รีโมทสำหรับเตรียมเล่นเฮลิคอปเตอร์ ถ้าเป็นไปได้ให้ทำการใช้โมเดลใหม่เพื่อให้ค่าต่างๆที่เซ็ตไว้เป็นค่าพื้นฐานที่สุด โดยเข้าไปเลือกที่ Model sele และเลือกแบบของ Swashplate เป็น Heli1(เนื่องจากโปรแกรมซิมมูเลเตอร์ไม่สามารถแยกสัญญาณที่ได้จากการ)

2.ใน Function Setting ในส่วนของเมนู AUX-CH ค่าทุกค่าต้องเป็น NULL

3.เสร็จแล้วก็เสียบสายซิมเข้ากับวิทยุที่ช่องเสียบด้านหลังและถอดโมดูลออกด้วย(โมดูลจะมีสายอากาศค้างอยู่เพื่อป้องกันผลกระทบกับสาย ควรหาเทปกาวมาปิดไว้ ไม่ให้โมดูลห้อย) วิทยุจเปิดเองอัตโนมัติเมื่อเสียบสายซิมแล้ว สายซิมอีกด้านที่เป็น USB ก็ให้เสียบที่พอร์ท USB ของคอมพิวเตอร์ แล้วรอให้ คอมทำความรู้จักกับสาย USB ก่อน(ครั้งแรกที่เสียบ) จนกว่าสาย USB ที่เสียบจะพร้อมใช้งาน(จะขึ้นว่า Ready to use)

จบขั้นตอนสำหรับการเตรียมวิทยุแล้วครับ

ขั้นที่สอง ทำการเซ็ตที่โปรแกรม

1.เปิดโปรแกรม Reflex XTR ขึ้นมาสำหรับ Windows Vista, Windows 7 ให้ทำตามขั้นตอนที่เคยบอกไปครับ ส่วนแรกที่ต้องทำการเซ็ตคือ หัวข้อ Radio ซึ่งเราต้องทำการตั้งค่าวิทยุกันก่อนทำการเล่น(ครั้งแรก)

****หากวิทยุและสายซิมได้ต่ออย่างถูกต้องแล้ว ในหัวข้อ Assign channels... และ Calibrate center... จะเป็นตัวสีดำดังภาพตัวอย่างด้านบน แต่ถ้าทั้งสองหัวข้อเป็นตัวอักษรสีจาง ให้กลับไปตรวจสอบการเชื่อมต่อของวิทยุและสายซิม

2.ทำการ Calibrate center... โดยให้ตำแหน่งสติ๊กทั้งสองข้าง(รวมถึงทริมและสวิทซ์ต่างๆด้วย)ของวิทยุอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางเสร็จแล้วคลิ๊กที่ OK


     เมื่อโปรแกรมทำการ Clibrate เสร็จจะให้ผลดังภาพด้านบนนี้ซึ่งแสดงว่าการ Calibrate เสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่หากมีช่องสัญญาณไหนไม่มีสัญญาณให้กลับไปตรวจสอบช่องสัญญาณนั้นว่าอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ แล้วทำการ Calibrate ใหม่อีกรอบ
***หากทำการ Calibrate หลายรอบแล้วยังมีช่องสัญญาณที่ไม่มีสัญญาณอยู่ให้ลองเปลี่ยน โมเดลในวิทยุจาก ฮ.เป็นเครื่องบินโดยค่าอื่นๆต้องเป็นค่าพื้นฐานคือค่าที่ตั้งจากโรงงาน แล้วลอง Calibrate ดูอีกรอบ เมื่อ Calibrate ได้สมบูรณ์แล้วค่อยมาเปลี่ยนเป็น โมเดล ฮ.เหมือนเดิม

3.ทดสอบการทำงานของช่องสัญญาณต่างๆ โดยเลือกที่ Radio และ Chanel display
ทดสอบการทำงานโดยโยกสติ๊กดูว่าการทำงานถูกต้องหรือไม่

4.ทำการกำหนดช่องสัญญาณให้กับโปรแกรมโดยคลิ๊กที่เมนู Radio และเลือก Assign chanels...ในกรอบสีแดงจะเป็นรายการในการควบคุม
ในกรอบสีน้ำเงินเป็นช่องสัญญาณที่จะใช้ในการควบคุมรายการควบคุมในช่องสีแดง(จะกำหนดซ้ำกันไม่ได้) โดยคลิ๊กให้เลขของช่องสัญญาณนั้นยุบลงไปจะเป็นการเลือกช่องสัญญาณนั้น ส่วนการกำหนดช่องสัญญาณโดยทั่วไปก็กำหนดได้ดังภาพด้านบนเลยครับ ***ในส่วนของ Gyro sensibility แนะนำให้ว่างไว้ไม่ต้องกำหนดช่องสัญญาณ จะทำให้หางนิ่งกว่า ส่วนที่ตัววิทยุก็ไม่จำเป็นต้องเปิดการทำงานของ Gyro
ในกรอบสีเขียวคือการ Reverse สัญญาณ(+,-) กล่าวเช่น หากเราโยกสติ๊ก Tail rotor แล้วโยกซ้าย หัวเครื่องหันไปขวาก็ให้เข้ามาเซ็ตที่เมนูนี้แล้วคลิ๊กที่รายการ Tail rotor แล้วเปลี่ยนจาก + เป็น - เป็นต้น
ในกรอบสีส้มก็เซ็ตเช่นเดียวกับที่ได้กล่าวไปแล้วโดยส่วนที่สำคัญคือ Throttle ซึ่งปรกติจะเซ็ตไว้ในช่องสัญญาณที่ 3

5.ทำการเลือกโมเดลเฮลิคอปเตอร์ที่ต้องการ โดยคลิ๊กที่ Model
หลังจากที่เลือกโมเดลเฮลิคอปเตอร์แล้ว เราสามารถปรับแต่งค่าของ เฮลิคอปเตอร์ที่เราเลือกได้โดยเลือกที่ Modify model params ...และ Modify physical params ...


ในส่วนของ Model parameters มีให้ปรับค่าได้หลายส่วน แต่ส่วนที่ใช้บ่อยและสำคัญคือ Swash plate travel ซึ่งในค่าเริ่มต้นจะกำหนดไว้ที่ 100% หากเราต้องการการตอบสนองของสติ๊กให้น้อยลงเราสามารถปรับค่าของ Swash plate travel ให้น้อยลงได้เช่นที่ 60% เป็นต้น


Physical parameters จะเป็นการปรับค่าพื้นฐานของเฮลิคอปเตอร์ที่เราเลือกซึ่งเมื่อเราสามารถเล่นได้คล่องแล้วก็อาจจะมาทดลองปรับค่าดูได้

6.เลือกสนามหรือฉากที่เราต้องการเล่นโดยเลือกที่ Scenery

7.ทำการตั้งค่า Simulation และ เริ่มเล่น


ในส่วน Simulation parameters สามารถกำหนดสภาพแวดล้อมในการบินได้ เช่นทิศทางลม ความเร็วลม เป็นต้น


ในส่วน Hover training สามารถกำหนดช่องสัญญาณที่จะควบคุมได้ทำให้การฝึกการเล่นเฮลิคอปเตอร์ง่ายขึ้นด้วยการฝึกควบคุมทีละแกนบังคับ โดยเมื่อเลือกช่องสัญญาณที่เราจะเป็นการควบคุมเองแล้ว เมื่อเริ่มเล่นให้กดที่ Strar trainning

.............................................................................................................

เมื่อเซ็ตค่าเสร็จแล้วเริ่มเล่นกันได้เลย โดยตัวควบคุมการเล่นหลักจะอยู่ที่เมนู Simulation ซึ่งจะมีสองเมนูควบคุมคือ Start และ Stop

 

ซ้อมกันบ่อยๆนะครับ บินจริงจะได้เนียนๆLaughing

***สำหรับการตั้งค่า Throttle Curve และ Pithc Curve นั้นให้ทำการเซ็ตที่ตัววิทยุได้เลยครับ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ค่ะ


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

สอบถาม ออนไลน์

LiveChat Help

เข้าสู่ระบบสมาชิกตรวจสอบการจัดส่ง

สมาชิกล่าสุด

  • hotp50lai1
  • te94en1
  • mold91de1
  • nis42ar7
  • in72rdis1

สถิติการเยี่ยมชม

284856
วันนี้
เมื่อวาน
อาทิตย์นี้
เดือนนี้
รวม
21
102
1037
2323
284856

Your IP: 54.36.149.32

ทะเบียนการค้าพาณิชย์เลือกอ่านบทความ

เว็บลิ้ง RC