การเซ็ต Function setting สำหรับ ฮ. Turnigy 9x

พิมพ์

การเซ็ต Function setting เฮลิคอปเตอร์  สำหรับ วิทยุ Turnigy 9x
   หลังจากที่ได้ทำการ setup เฮลิคอปเตอร์เบื้องต้นแล้วเราจำเป็นต้องทำการเซ็ตที่ FUNC SETTING ด้วยเพื่อการทำงานที่ถูกต้องของ เฮลิคอปเตอร์ โดยในเบื้องต้นนี้จะกล่าวถึงการเซ็ตที่จำเป็นต่อการบินในขั้นต้นเท่านั้น โดยการใช้งาน Function ทั้งหมดให้ดูที่คู่มือการใช้งาน

1. REVERSE 

    Revese เป็นฟังก์ชันสำหรับใช้ในการกลับสัญญาณการทำงานของเซอร์โวให้ทำงานกลับทาง การใช้งานให้ทำการเลือกช่องสัญญาณที่จะกลับทางโดยใช้ปุ่ม UP/DN และทำการ Reverse โดยใช้ปุ่ม +,-   (สำหรับการ Reverse ของเฮลิคอปเตอร์นั้นจะมีผลต่อการทำงานของ Swash plate ดังนั้นหลังจาก Reverse แล้วควรทำการตรวจสอบการทำงานของ Swash plate ด้วย )

2. THR/CV (Throttle Curve)

   THR/CV หรือ Throttle Curve เป็นฟังก์ชันในการตั้งค่าการทำงานของ Throttle(คันเร่ง) โดยจะแบ่งช่วงการทำงานของ Throtlle ออกเป็น  4 ช่วง 5 จุด เพื่อให้เราสามารถตั้งค่าให้เหมาะสมกับการใช้งานและสัมพันธ์กับ Pitch Curve(มุมปะทะของใบพัด) โดยจะกำหนดเป็น % ของ Throttle สูงสุด ซึ่งการใช้งานทั่วไปจะกำหนดไว้ดังภาพคือ 0,25,50,75,100 ตามลำดับ ซึ่งจะมีกราฟแสดงอยู่ทางด้านซ้าย (สำหรับ 3D อาจเซ็ตเป็น 100,90,80,90,100)

3. PIT/CV (Pitch/Curve)

    PIT/CV หรือ Pitch Curve เป็นฟังก์ชันในการตั้งค่าการทำงานของ Pitch(มุมปะทะของใบพัด) โดยจะแบ่งช่วงการทำงานของ Pitch ออกเป็น  4 ช่วง 5 จุด เพื่อให้เราสามารถตั้งค่าให้เหมาะสมกับการใช้งานและสัมพันธ์กับ Throttle Curve(มุมปะทะของใบพัด) โดยจะกำหนดเป็น % ของ มุมปะทะต่ำสุดและมุมปะทะสูงสุด  ซึ่งการใช้งานทั่วไปจะกำหนดไว้ดังภาพคือ 0,25,50,75,100 ตามลำดับ ซึ่งจะมีกราฟแสดงอยู่ทางด้านซ้าย ***
***หมายเหตุ
   
การทำงานของ Pitch Curve นั้นขึ้นอยู่กับว่าเราตั้งค่า Pitch สูงสุดและต่ำสุดไว้เท่าไหร่ เช่นการใช้งานทั่วไปสำหรับผู้เริ่มต้นจะตั้งค่าต่ำสุดไว้ 0 องศาและค่าสูงสุด 10 องศา ดังนั้นหากเราตั้งค่า Pitch Curve ไว้ที่ 0,25,50,75,100 เปอร์เซ็น  ค่าของ Pitch ก็จะเป็น 0,2.5,5,7.5,10 องศา ตามลำดับ สำหรับคนที่เล่น 3D อาจจะให้ค่า Pitch ต่ำสุดเป็นค่าลบเพื่อการทำ Invert flight(การบินกลับหัว) ค่า Pitch อาจเป็น -12 องศา ถึง 12 องศา เป็นต้น

4. THR CUT (Throtlle Cut หรือ Throttle Hold)  

   THR CUT หรือ THR HOLD เป็นฟังก์ชันที่ช่วยในการตัดการทำงานของ Throttle โดยทันที ไม่ว่า Throttle จะอยู่ตำแหน่งไหนก็ตาม สำหรับการเล่นเฮลิคอปเตอร์แล้วสิ่งที่อันตรายที่สุดคือใบพัดหรือBlade ที่หมุนโดยมอเตอร์ หรือการเผลอไปขยับ Throttle โดยไม่ตั้งใจอาจทำให้ใบพัดหมุนและอาจเกิดอันตรายได้ ดังนั้นก่อนการทำการเล่นควรจะเปิดการทำงานของฟังก์ชันนี้ไว้ การเปิดการทำงานก็ทำได้โดยการเข้าไปตั้งค่าที่ THR HOLD และตั้งค่าเป็น ACT

5. SWASHAFR(Swash plate) 

   SWASHAFR คือการตั้งค่า Swash plate โดยค่าจะอยู่ที่ -100 ถึง 100 ค่าลบหมายถึงการทำงานกลับด้านหรือการ Reverse นั้นเอง ให้ทดสอบการทำงานของ Swash plate โดยการโยกสติ๊กและ Throttle(ให้ตั้ง Throttle cut ไว้ก่อน) และทำการปรับค่าใน Swash mix ให้ถูกต้อง ซึ่งอาจต้องไปปรับที่ ฟังก์ชัน Reverse เพิ่มเติมเพื่อให้การทำงานที่ถูกต้อง

6. GYRO SENS

     GYRO SENS เป็นฟังก์ชันในการตั้งค่าการทำงานของ GYRO โดยเซ็ตค่าดังนี้
       STATE :  เซ็ตเป็น ACT เพื่อเปิดการทำงาน
      UPRATE : ตั้งค่าความไวของ Head lock ปรกติควรตั้งไว้ประมาณ 60 ถ้า ฮ.มีอาการหางส่ายก็ให้ลดค่าลงจนหมดอาการส่าย
      DNTATE : ตั้งค่าความไวของ Manual
      MODEL : ตั้งเป็น STD

   ฟังก์ชันดังที่ได้กล่าวไปแล้วนั้นเป็นฟังก์ชันเบื้องต้นที่ต้องทำการเซ็ตค่าให้ถูกต้องก่อนทำการบิน
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ค่ะ


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

สอบถาม ออนไลน์

LiveChat Help

เข้าสู่ระบบสมาชิกตรวจสอบการจัดส่ง

สมาชิกล่าสุด

  • hotp50lai1
  • te94en1
  • mold91de1
  • nis42ar7
  • in72rdis1

สถิติการเยี่ยมชม

292118
วันนี้
เมื่อวาน
อาทิตย์นี้
เดือนนี้
รวม
79
67
1101
2374
292118

Your IP: 46.229.168.71

ทะเบียนการค้าพาณิชย์เลือกอ่านบทความ

เว็บลิ้ง RC